Hướng Dẫn

(GEEC.VN) – Hệ thống ống khô, ống ướt, ống kích hoạt trước & xả tràn có điểm gì giống – khác nhau? Loại nào phù hợp cho nhà ở hay doanh nghiệp của bạn nhất?

Ngoài đường ống cấp nước và đầu phun, hệ thống PCCC sử dụng đầu phun còn có thiết bị ngăn dòng chảy ngược, van điều khiển, hệ ống chính.

HỆ THỐNG ỐNG ƯỚT (Wet Pipe System) là hệ thống mà đường ống luôn có chứa sẵn nước và được kết nối với nguồn nước cung cấp. Nhờ đó nước sẽ phun ra ngay lập tức khi đầu phun Sprinkler được kích hoạt bởi nhiệt độ của đám cháy. Do các thiết bị của hệ thống đơn giản và dễ dàng sử dụng nên hệ thống Sprinkler ướt được ứng dụng rộng rãi hơn so với các hệ thống khác.

HỆ THỐNG ỐNG KHÔ (Dry Pipe System) rất giống với hệ thống đường ống ướt với một điểm khác biệt chính: Đường ống không được đổ đầy nước liên tục; thay vào đó nước được giữ phía sau một van thường cách xa nơi đặt vòi phun nước một khoảng cách nhất định. Hoặc thay bằng không khí hay Nitrogen nén. Khi đầu phun Sprinkler hoạt động bởi nhiệt độ của đám cháy, khí sẽ thoát ra qua đầu phun làm giảm áp lực mở van hệ thống khô. Cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống đi đến đầu phun đã mở. Hệ thống khô được sử dụng cho những khu vực mà hệ thống ướt không đáp ứng được như những nơi nhiệt độ có thể gây ra đóng băng nước. So với hệ thống ướt đòi hỏi phức tạp hơn về thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng cũng như hệ thống duy trì khí nén.

HỆ THỐNG KÍCH HOẠT TRƯỚC (Pre-Action Sprinkler system) cũng giống như hệ thống Sprinkler xả tràn ngoại trừ là sử dụng đầu phun Sprinkler kín. Hệ thống này thích hợp cho những nơi chứa các thiết bị vật phẩm có giá trị. Hay những nhà kho mà không gian làm ảnh hưởng đến tính hoạt động hiệu quả của đầu phun như dễ va đập gây hư hỏng đầu phun. Van của hệ thống kích hoạt trước luôn luôn đóng. Chỉ mở khi được kích hoạt do hệ thống báo cháy lắp riêng rẽ độc lập. Hệ thống báo cháy sẽ kích hoạt mở van kích hoạt trước, để cho nước đi vào hệ thống đường ống. Nước vẫn chưa phun ra từ đầu phun cho đến khi nhiệt độ kích hoạt cho đầu phun mở ra và phun nước ra ngoài. Hoạt động của lúc này của van kích hoạt trước giống như kiểu loại hệ thống ống ướt.

HỆ THỐNG XẢ TRÀN (Deluge system) tương tự như hệ thống kích hoạt trước. Khi hệ thống phát hiện được kích hoạt, nước không chỉ được bơm đầy vào hệ thống mà còn phun hết công suất. Một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn loại hệ thống xả tràn là mức độ quan trọng của khu vực cần phòng cháy. Nếu bảo vệ một khu vực có nguy cơ rất cao như nhà chứa xe tải thì hệ thống xả lũ có thể là phù hợp nhất.

GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.