Hướng Dẫn

(GEEC.VN) – Tam giác cháy là một nguyên tắc khoa học quan trọng, để tất cả mọi người hiểu tại sao đám cháy duy trì. Đây là thông tin cơ bản, cần thiết cho các tình huống mà bạn có thể phải sử dụng thiết bị an toàn cháy nổ.

TAM GIÁC CHÁY hay TAM GIÁC LỬA là ba thành phần cần thiết để đốt cháy và duy trì ngọn lửa:

  1. Chất dẫn cháy
  2. Nhiệt
  3. Khí ô-xi (oxigen)

Đầu tiên cần có nguồn nhiệt để gây ra cháy và các vật liệu khác nhau có điểm chớp cháy khác nhau. Điểm chớp cháy là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó vật liệu bốc cháy.

Thứ hai, lửa không thể bắt đầu nếu không có vật liệu để đốt. Nhà ở lẫn cơ sở kinh doanh đều chứa đầy các vật liệu dễ cháy như giấy, gỗ, vải hoặc nhựa. Bất kỳ thứ nào trong số này đều có thể dùng làm nguồn dẫn cháy cho lửa bùng lên.

Thứ ba, để duy trì phản ứng đốt cháy cần có oxy vì nó phản ứng với chất dẫn đang cháy để giải phóng nhiệt. Bầu không khí quanh chúng ta chứa 21% ô-xi nên có rất nhiều khả năng gây cháy.

Do đó, tại sao các thiết bị chữa cháy lại thường tập trung loại bỏ ô-xi trong TAM GIÁC LỬA. Bạn có thể dập lửa bằng cách hạ nhiệt (loại bỏ nhiệt), cắt nguồn cung cấp không khí (giảm oxy) hoặc loại bỏ chất dẫn cháy (loại bỏ các vật liệu dễ cháy và ngăn chặn nó lan rộng).

– Loại bỏ nhiệt: Nước lạnh cần rất nhiều năng lượng để làm nóng. Nếu bạn phun nhiều nước lên vật liệu đang cháy, nước sẽ loại bỏ nhiệt rất hiệu quả, phá vỡ tam giác lửa và dập lửa.

– Loại bỏ oxy: Nếu bạn cắt nguồn cung cấp không khí của lửa, bạn có thể loại bỏ nó rất nhanh. Ví dụ để dập tắt đám cháy của xăng dầu, ta có thể dùng cát, chăn ướt hoặc bình bọt.

Loại bỏ chất dẫn cháy: Khi đám cháy rừng lớn bùng phát, một trong những điều đầu tiên lính cứu hỏa sẽ làm là khoanh vùng đám cháy và ngăn ngọn lửa không thể vượt qua.

Họ có thể phun nước hoặc bọt trên mặt đất hoặc thậm chí tạo vùng cháy nhỏ bao quanh vùng cháy lớn một cách có kiểm soát. Ý nghĩa của việc này nhằm phá vỡ tam giác một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ chất dẫn cháy khỏi ngọn lửa.

Dưới đây là một số điều chưa chắc bạn đã biết:

  • Không khí bình thường chứa 21% ô-xi;
  • Chất dẫn cháy cũng có thể chứa ô-xi;
  • Nguồn nhiệt có bao gồm bề mặt bị phơi dưới nắng, ví dụ xe máy hay ô-tô;
  • Chất dẫn cháy có thể là chất lỏng, hoặc khí hay thể rắn

GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.